Tin Tức

Không dùng kem đánh răng cho trẻ dưới 3 tuổi

Trẻ con dưới ba tuổi thường chưa nhận thức được hành động của mình nên có thói quen cầm, ngậm những đồ vật trong tay, trong miệng. Vì thế, việc cho bé dùng kem đánh răng vào độ tuổi này sẽ gây ra nhiều nguy hiểm bởi bé sẽ nuốt nhiều flour có trong kem đánh răng. 
Kem đánh răng là vật dụng gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết về tính chất và cách thức sử dụng, kem đánh răng có thể tác động xấu tới sức khoẻ của người tiêu dùng.

Hàm lượng fluor cao sẽ gây ngộ độc
Điều gây nhầm lẫn nhất hiện nay là về tên gọi, vì nhiều người gọi kem đánh răng là thuốc đánh răng. Theo các bác sĩ nha khoa, đây là hai sản phẩm khác nhau. Kem đánh răng là một sản phẩm vệ sinh răng miệng khi fluor có trong kem dưới 1.500ppm (phần triệu) hay trong thành phần không có dược phẩm đặc trị. Trong khi đó, thuốc đánh răng là loại kem đặc biệt có đặc tính trị liệu, ví dụ như các loại kem có hàm lượng fluor lớn hơn 1.500ppm, dùng để trị bệnh nha chu, hôi miệng. Trong thuốc đánh răng còn có thêm chất triclosan có tác dụng diệt khuẩn, tăng khả năng chống viêm, chất boroglyxerin để điều trị nấm, vitamin B3 để phục hồi nhanh các vết thương trong miệng. Thuốc này bán theo đơn bác sĩ, những người không mắc các bệnh về răng miệng không nên dùng, đặc biệt là kem có hàm lượng fluor cao có thể gây ngộ độc fluor mạn tính cho trẻ em.
Điều ngộ nhận thứ hai dễ gặp, đó là vai trò của chất fluor trong kem đánh răng. Theo TS Nguyễn Hữu Hùng, ĐH Quốc gia TP HCM, do các mẫu quảng cáo kem đánh răng có chất fluor quá “thân thiện”, người tiêu dùng thường cho rằng đó là chất có lợi hoàn toàn cho sức khoẻ. Trên thực tế, fluor có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như giúp kích thích các tế bào xương làm tăng khối lượng xương dùng trong điều trị bệnh loãng xương. Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể, thành phần chủ yếu của men răng là apatit, fluor có thể ngấm vào men răng và tạo thành fluor roapatit, làm cho răng cứng chắc hơn và ít bị ăn mòn bởi axít, từ đó tránh bị sâu răng.
Tuy nhiên, fluor chỉ thực sự hữu ích khi được dùng đúng tiêu chuẩn cho phép, vì bản thân chất fluor là một hóa chất cực độc. Theo tiêu chuẩn Việt Nam quy định, hàm lượng fluor từ 0,5 - 1mg/l là an toàn, nếu hàm lượng này được sử dụng trên mức quy định sẽ dẫn đến hội chứng giòn, gãy xương.

Trẻ nhỏ thường nuốt kem trong lúc đánh răng
Bác sĩ Hứa Thị Xuân Hoà, Bệnh viện Răng – Hàm - Mặt TP HCM tư vấn, kem đánh răng cho người lớn nên chọn loại có hàm lượng fluor từ 1.000 - 1.500 ppm; Kem đánh răng cho trẻ nên chọn loại có hàm lượng 200 - 450 ppm. Đối với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi, không nên sử dụng các chế phẩm có fluor, vì trẻ nhỏ có thể nuốt toàn bộ lượng kem lúc chải.
Với lượng nuốt liên tục trong khoảng thời gian dài, cộng thêm trẻ đang sống ở nơi fluor có trong nước máy, dẫn đến khả năng nhiễm độc fluor làm răng có những vết đốm trắng đục, tạo điều kiện cho thức ăn bám vào và dễ gây sâu răng fluor.
Vì vậy, trong trường hợp trẻ bị sâu răng, cần phải dùng đến kem có fluor thì phải có sự hướng dẫn của bác sĩ và sự giám sát của cha mẹ. Cần trực tiếp kiểm soát lượng thuốc đánh răng cho trẻ, hướng dẫn trẻ chỉ lấy một lượng thuốc đánh răng nhỏ mỗi khi chải răng, nhắc nhở trẻ không được nuốt thuốc đánh răng.
Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng cũng nên kiểm tra hạn sử dụng của kem đánh răng. Theo bác sĩ Chu Minh Tiến, kem quá hạn 6 tháng thì hiệu quả tác dụng của fluor có trong kem giảm từ 50- 60%. Ngoài ra, dùng một tuýp kem đánh răng quá lâu sẽ khiến thời gian tiếp xúc với vi trùng bên ngoài càng dài, dễ lây bệnh cho người sử dụng. Bác sĩ Tiến lưu ý cả gia đình không nên dùng chung một tuýp kem đánh răng. Bởi vì miệng của mỗi người đều là môi trường sinh tồn của nhiều loại vi trùng, nếu như cả gia đình dùng chung, vi trùng trong miệng của nhiều người sẽ từ bàn chải tập trung trên miệng tuýp kem, sau đó bàn chải đánh răng của người khác lại lấy đi, khả năng vi trùng lan truyền vì thế càng cao.
Chuyên gia nha khoa kiến nghị, 3 tháng nên thay bàn chải đánh răng một lần. Mặc dù chưa đi đến thống nhất về bao lâu phải thay kem đánh răng, nhưng tốt nhất là hơn 1 tháng thay 1 lần.

Bình Tâm (Sưu tầm)Các tin khác