Tin Tức

Những nguy cơ tiềm ẩn mà bạn cần tìm hiểu khi niềng răng

Để có một hàm răng đều và đẹp, mọi người thường tìm đến phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, tùy cơ địa của mỗi người mà việc niềng răng có những ảnh hưởng không tốt. Hãy cùng tìm hiểu các nguy cơ tiềm ẩn để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình. 

Bác sĩ nha khoa Bùi Thị Thu Huyền, Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, niềng răng mang lại nhiều hữu ích cho mọi người, kể cả người lớn và trẻ nhỏ, ví dụ như giúp cải thiện nụ cười, giảm áp lực cho quai hàm, tạo điều kiện để quá trình nhai, cắn suôn sẻ hơn.

Niềng răng tạo điều kiện thuận lợi để có hàm răng đều đặn khoẻ mạnh, tạo sự hài hoà, cân xứng của khuôn mặt. Tuy nhiên nếu chỉnh răng không đúng có thể gây rất nhiều các vấn đề không tốt cho hàm răng, ảnh hưởng tính thẩm mỹ.

Theo bác sĩ Huyền, để niềng răng có người phải nhổ răng răng nanh, người phải nhổ răng hàm. Răng nanh trong khi răng nanh rất quan trọng đối với chức năng và thẩm mỹ không răng nào thay thế được.

Khi răng nanh mọc lệch ra ngoài nhiều bệnh nhân yêu cầu nhổ hoặc nha sĩ chỉ định nhổ nhưng nhổ răng ảnh hưởng lớn đến khớp cắn, khớp thái dương hàm. Khi hàm răng nhô ra phía trước, bệnh nhân phải nhổ răng hàm trong cùng mới đẩy dần hàm trước vào trong.

Trong một số trường hợp không cần thiết, việc niềng răng có thể làm cho răng yếu đi. Thậm chí, nếu các bác sĩ thao tác không cẩn thận, có thể còn gây hại cho răng.

Trong quá trình niềng răng nếu dùng lực quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng dẫn tới giảm tuổi thọ răng hoặc sai khớp răng cắn ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm sau này. Thậm chí, niềng răng không đúng cách còn làm mất răng do răng lung lay phải nhổ.

Chỉnh răng là nhu cầu chính đáng nhưng nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn cơ sở, bác sĩ chữa trị, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi đối với chỉnh răng thì khó có thể làm lại được như ban đầu nếu bị điều trị sai.

Bình TâmCác tin khác